Thứ sáu, 01/07/2022 14:36

Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển ấn tượng, góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất truyền thống, người nông dân phải thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật, hiệu quả sản xuất chưa cao, đồng thời gây ô nhiễm môi trường… Bài viết giới thiệu 2 đề xuất theo xu thế thời đại, công nghệ có tính đột phá, mang lại hiệu quả cao và góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.

Thứ tư, 29/06/2022 11:32

Dựa trên các báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh của các loại vi khuẩn là một thách thức lớn đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, tính hòa tan kém, thiếu ổn định và tác dụng phụ của những liệu pháp kháng khuẩn hiện nay đang làm suy giảm tính hiệu quả của việc điều trị. Ứng dụng công nghệ nano để vận chuyển thuốc kháng sinh đến chính xác vùng nhiễm khuẩn được xem là một phương pháp trị liệu kháng sinh thế hệ mới, đã và đang thu hút sự đầu tư nghiên cứu của nhiều quốc gia trên thế giới. Kỹ thuật này cho phép nâng cao hiệu quả tấn công mục tiêu và tăng cường sự hấp thụ của thuốc trong quá trình điều trị.

Thứ bảy, 25/06/2022 08:53

Giống xoài vỏ dày LĐ12 do các nhà khoa học thuộc Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo từ tổ hợp lai giữa giống xoài Vandyke với Cát Hòa Lộc đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cấp bằng bảo hộ giống cây trồng từ tháng 1/2022, thời gian bảo hộ là 25 năm.

Thứ năm, 23/06/2022 10:12

Ô nhiễm chất thải nhựa hiện đang trở thành thách thức lớn đối với môi trường, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững và sinh kế của người dân trên toàn thế giới. Chính vì vậy, nhu cầu về công nghệ tái chế sạch thay thế cho các quy trình tái chế cơ học và hóa học thông thường đối với chất thải nhựa ngày càng trở nên cấp thiết. Để đáp ứng nhu cầu này, công nghệ bức xạ và hạt nhân nổi bật lên như một điểm sáng và được đánh giá là giải pháp nhiều triển vọng.

Thứ hai, 06/06/2022 18:28

Bệnh xơ phổi vô căn (Idiopathic Pulmonary Fibrosis - IPF), là một bệnh gây xơ hóa tổ chức phổi, dẫn đến suy giảm chức năng thông khí và trao đổi khí của phổi, biểu hiện bằng khó thở. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc điều trị sớm bằng thuốc kháng xơ sẽ giúp bảo tồn chức năng phổi và cải thiện kết quả điều trị.

Thứ sáu, 03/06/2022 17:40

Nhà thuốc Ngọc Anh thành lập năm 2018 bởi các dược sĩ, hoạt động với phương châm “Tin cậy - An toàn - Tiện lợi”. Mới trải qua 4 năm hoạt động, nhưng Nhà thuốc Ngọc Anh đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng nhờ không gian và dịch vụ mở, cùng hệ thống đa dạng sản phẩm.

Thứ hai, 30/05/2022 16:02

Cơ hội được ghép tạng đối với bệnh nhân suy tạng luôn được đánh giá là rất khó khăn, khi mà số lượng người có nhu cầu ghép tạng luôn cao gấp hàng chục lần số người hiến tạng. Vào tháng 1 năm 2022, ca ghép tim heo cho người thành công tại Mỹ đã thu hút sự chú ý của cả thế giới. Mặc dù người được ghép tim đã qua đời sau đó 2 tháng, song thành tựu này mang lại nhiều cơ hội cũng như niềm hy vọng cho giới khoa học và các bệnh nhân suy tạng.

Thứ ba, 24/05/2022 17:04

Nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, mới đây, Câu lạc bộ nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức hội thảo “Sinh vật biến đổi gen (BĐG) và cuộc sống” với mong muốn kết nối cộng đồng khoa học trong và ngoài ĐHQGHN ngồi lại luận bàn một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới khoa học và công chúng. Một trong những diễn giả của buổi hội thảo là GS.TS Nguyễn Lân Dũng - chuyên gia đầu ngành về vi sinh vật. Tạp chí xin giới thiệu một số nội dung quan trọng mà GS Nguyễn Lân Dũng đã truyền đạt tại hội thảo.

1 2 3 4 5 ... 85