Thứ sáu, 30/09/2022 10:44

Nhằm hỗ trợ người dân tự chế tạo phân bón hữu cơ từ nguồn nguyên liệu rẻ tiền, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khuyến nông, Khuyến lâm, Khuyến ngư Ninh Bình đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật ứng dụng men vi sinh HLC để xử lý cá tạp thành chế phẩm phân hữu cơ bón cho cây trồng tại Ninh Bình”. Qua đó, đề tài đã xây dựng thành công quy trình kỹ thuật tạo phân hữu cơ từ men vi sinh HLC góp phần giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
 

Thứ ba, 20/09/2022 10:40

Những năm gần đây, sở hữu trí tuệ đã trở thành công cụ mang tính chiến lược để các địa phương thực hiện mục tiêu nâng cao danh tiếng, chất lượng và giá trị sản phẩm, cải thiện đời sống kinh tế - xã hội. Không nằm ngoài xu thế đó, huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK triển khai nhiệm vụ: “Tạo lập, quản lý và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận “Nếp Thủ Thừa” cho sản phẩm nếp của huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An”. Kết quả có được từ nhiệm vụ đã giúp nâng cao danh tiếng, chất lượng, vị thế sản phẩm hạt giống lúa nếp và gạo nếp của huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An trong quá trình hội nhập và phát triển.

Chủ nhật, 18/09/2022 08:57

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (Pháp), có 40 công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, được phân thành 4 nhóm, trong đó, công nghệ sinh học nằm ở nhóm 2. Việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ sinh học, trong đó có công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật mở ra nhiều định hướng phát triển mới, góp phần xây dựng nền kinh tế sinh học, là động lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại.

Thứ tư, 31/08/2022 14:02

Thông qua việc thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh: “Sản xuất phân hữu cơ từ các nguồn phế/phụ phẩm trong quá trình chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”, ThS Nguyễn Văn Tính và các cộng sự thuộc Công ty TNHH Mai Thiên Thanh đã nghiên cứu, sản xuất thành công phân bón hữu cơ từ các nguồn phế/phụ phẩm trong quá trình chế biến cá tra, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tận thu nguồn phế/phụ phẩm của quá trình sản xuất. Thành công của dự án đã góp phần xử lý an toàn và hiệu quả bùn thải phát sinh tại các nhà máy chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh; đồng thời cung ứng sản phẩm phân bón hữu cơ chất lượng cao,  phục vụ sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh giá phân bón hóa học có xu hướng tăng cao.

Thứ năm, 25/08/2022 15:22

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 3333/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bến Kè” cho sản phẩm khoai mỡ của tỉnh Long An. UBND huyện Thạnh Hóa là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Thứ hai, 22/08/2022 08:20

Nhằm góp phần khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và mô hình khuyến nông tiên tiến cho người dân. Giai đoạn 2021-2022, Trung tâm đã thực hiện thành công mô hình ứng dụng công nghệ tưới thông minh vào trồng dưa vân lưới theo hướng hữu cơ trong nhà màng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thứ sáu, 19/08/2022 18:05

Trong những năm gần đây, việc khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, xác lập, quản lý, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ (TSTT), hỗ trợ về sở hữu trí tuệ (SHTT) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được đẩy mạnh. Những hoạt động như tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và có kết quả nghiên cứu, sáng tạo thực hiện các thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) đã góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn về tầm quan trọng của việc xác lập, phát huy và bảo vệ TSTT.

Thứ hai, 15/08/2022 11:15

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương đi đầu trong việc hình thành các mô hình công nghiệp mũi nhọn của đất nước. Bên cạnh thế mạnh về cảng biển, du lịch... nông nghiệp công nghệ cao cũng được xác định là một trong những trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khẳng định: “Tiếp tục phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2025 tiếp tục là tỉnh đứng trong tốp đầu cả nước về GRDP bình quân đầu người”.

Thứ sáu, 05/08/2022 15:59

Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực và định hướng phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp của tỉnh Thái Bình, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã triển khai thực hiện đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi vịt bố mẹ sinh sản (trống VSD × mái Star 53) và nuôi con thương phẩm theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh Thái Bình”, mã số TB-CT/NN 07/20-21. Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã xây dựng thành công mô hình nhân giống vịt con lai với tỷ lệ nuôi sống lên tới 95,93-96,8%, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Thứ sáu, 05/08/2022 14:31

Với phương châm phát huy thế mạnh nông sản đặc thù địa phương và xây dựng hình ảnh Đồng Tháp “năng động, nghĩa tình và sáng tạo”, tỉnh đã và đang đẩy mạnh phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm nông sản đặc thù, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và cấp thiết trong quá trình hội nhập và phát triển.

1 2 3 4 5 ... 7