Thứ ba, 28/05/2024 16:59

“Nghiên cứu và phát triển giải pháp ứng dụng công nghệ theo dõi chuyển động mắt hỗ trợ trẻ rối loạn đọc viết” là đề tài do nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai đã cho thấy tiềm năng ứng dụng lớn. Đề tài đã đoạt giải Nhất Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm 2024 và được đề cử tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ ba, 28/05/2024 16:11

Là tổ chức sự nghiệp khoa học trực thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội có chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử, phục vụ đời sống. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã được đầu tư nâng cấp hạ tầng với những trang thiết bị phân tích, đo lường hiện đại, giúp nâng cao chất lượng hoạt động theo chuẩn quốc tế. Cùng với việc đạt chuẩn GMP cho các phòng thí nghiệm sản xuất và kiểm nghiệm dược chất phóng xạ, mới đây, phòng Nghiên cứu Công nghệ bức xạ thuộc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cũng đã được công nhận là phòng thí nghiệm phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025-2017 (VILAS 1507), góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu và uy tín dịch vụ chiếu xạ của đơn vị.

Thứ hai, 27/05/2024 16:23

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ cao (CNC) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngay từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, Đảng và Nhà nước ta đã có những định hướng, quyết sách đúng đắn để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là CNC, quyết tâm đẩy nhanh ứng dụng và phát triển CNC ở trong nước, trong đó việc xây dựng và phát triển các khu CNC là một điểm đột phá của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong 25 năm xây dựng và phát triển, khu CNC Hòa Lạc đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng.  Khu CN Hòa Lạc đã và đang hướng đến xây dựng thành phố khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ năm, 23/05/2024 16:30

Ngày 15/05/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024. Một trong hai nhà khoa học được trao Giải thưởng năm nay là PGS.TS. Trần Mạnh Trí - Giảng viên Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Giải thưởng đã ghi nhận sự đóng góp của cụm ba công trình của PGS.TS Trần Mạnh Trí được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học và sức khỏe, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp. Dưới đây là nội dung và các giá trị chính của cụm công trình này*.

Thứ ba, 21/05/2024 17:07

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Triển khai Công nghệ - Viện Công nghệ Xạ hiếm (Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam) đã xây dựng thành công dây chuyền sản xuất kẽm cacbonat có công suất 150 tấn/năm và sản xuất thành công 75 tấn kẽm cacbonat bazơ với chất lượng tốt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật về thành phần hóa học, cỡ hạt và độ ẩm.

Thứ tư, 08/05/2024 15:25

Công trình Nghiên cứu và ứng dụng xạ khuẩn trong phòng trị bệnh đạo ôn hại lúa do nấm Pyricularia oryzae Cav. gây ra trên vùng đất nhiễm mặn của TS Đặng Nguyệt Quế - Trường Đại học Bạc Liêu đã xuất sắc đoạt giải Ba - Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023 do Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trao tặng.

Thứ hai, 06/05/2024 15:42

Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN),  Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa tổ chức Hội nghị Đào tạo và Khoa học công nghệ năm 2024. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đạt được và đưa ra các giải pháp thúc đẩy phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường.

Thứ sáu, 26/04/2024 15:08

Văn phòng Công nhận Chất lượng được thành lập năm 1995, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Ngày 23/07/2009, theo Quyết định số 1101/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Công nhận Chất lượng là tổ chức sự nghiệp trực thuộc Bộ KH&CN thực hiện các hoạt động công nhận cho phòng thí nghiệm, phòng hiệu chuẩn, phòng xét nghiệm y tế, phòng thí nghiệm an toàn sinh học, tổ chức chứng nhận, giám định và đánh giá sự phù hợp khác. Những năm gần đây, chương trình đánh giá công nhận lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh do Văn phòng triển khai đã khẳng định được chất lượng dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh.

Thứ tư, 24/04/2024 17:32

Bệnh viện Quân y 7A (tiền thân là Viện Quân y 7A) được thành lập năm 1976 là bệnh viện đa khoa chất lượng cao có nhiệm vụ cấp cứu, thu dung, điều trị cho quân nhân và nhân dân… Trong thời gian qua, Bệnh viện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ khám, chữa bệnh. Bệnh viện hiện đang phát triển theo mô hình đơn vị nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Thứ tư, 24/04/2024 17:29

Thông qua việc triển khai thành công đề tài cấp bộ, ThS Phạm Thị Thùy Dương và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh đã phân lập và tuyển chọn thành công một số chủng vi khuẩn phân giải Paclobutrazol (PBZ) tồn dư trong đất trồng cây ăn quả tại miền Tây và Đông Nam Bộ, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm hóa chất trong đất trồng cây.

1 2 3 4 5 ... 77