Thứ sáu, 12/07/2024 16:40

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn nhất mà toàn cầu phải đối mặt trong hiện tại và tương lai. Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH (COP26), tất cả 197 quốc gia tham gia đã thông qua Hiệp ước khí hậu Glasgow với cam kết “tăng tốc các nỗ lực hướng tới giảm thiểu điện than và loại bỏ trợ cấp dành cho nhiên liệu hóa thạch có hiệu suất kém”. Mục tiêu này đòi hỏi phải cắt giảm lớn lượng khí thải CO2 một cách nhanh chóng và bền vững, bao gồm giảm 45% lượng phát thải CO2 vào năm 2030 so với mức năm 2010 và về 0 vào 2050. Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc là một hoạt động còn khá mới, tuy nhiên, hoạt động này đã và đang được triển khai mạnh mẽ, nhận được sự quan tâm chung từ hệ thống các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thứ ba, 09/07/2024 15:39

Trên cơ sở sự hỗ trợ của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam (Aus4Innovation), mới đây, Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng bộ nguyên tắc thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm".

Thứ hai, 08/07/2024 15:56

Cách đây 50 năm, ngày 04/07/1974, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 158/CP quy định cơ cấu tổ chức của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), trong đó Viện Quy hoạch Giao thông và Viện Kinh tế Vận tải (tiền thân của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT) là một trong những cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Nhằm ôn lại truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, mới đây tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Viện (07/1974-07/2024).

Thứ tư, 26/06/2024 14:06

Tháng 5/2019, Chương trình máy tính Bayesvl phục vụ tính toán khoa học bằng phương pháp thống kê Bayes [1] vượt qua tất cả các kiểm tra kỹ thuật của CRAN (Comprehensive R Archive Network) để chính thức trở thành gói phần mềm trong thư viện tiêu chuẩn của hệ thống R - một ngôn ngữ lập trình thống kê phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hiện Chương trình máy tính Bayesvl do các nhà khoa học Việt Nam phát triển đã có hơn 22 nghìn lượt tải về cài đặt.

Thứ sáu, 21/06/2024 16:50

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển, Văn phòng Công nhận Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đang triển khai chương trình công nhận cơ sở/phòng thí nghiệm theo nguyên tắc thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc (GLP) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Đây là hoạt động quan trọng giúp nâng cao năng lực hoạt động công nhận tiệm cận với trình độ của các nước phát triển, đồng thời tiến tới phục vụ quản lý nhà nước và đáp ứng nhu cầu xã hội ngày một tốt hơn.

Thứ sáu, 21/06/2024 16:45

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do PGS.TS Trần Thị Thu Thủy đứng đầu đã phân lập thành công 9 hợp chất xanthone mới và phát hiện các một số hợp chất xanthone có hoạt tính chống ung thư và bảo vệ thần kinh tiềm năng từ các bộ phận khác nhau của cây Tai chua và cây Trai lý.

Thứ năm, 20/06/2024 11:10

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân đã thực sự trưởng thành và lớn mạnh đúng như dân gian đã nói “Tam thập nhi lập”. Nhiệm vụ sắp tới của Cục rất nặng nề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về an toàn và an ninh hạt nhân cho các dự án ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ mới quy mô lớn hơn trong y tế, công nghiệp và các ngành kinh tế - kỹ thuật, dự án lò phản ứng nghiên cứu mới và trước mắt là thực hiện dự án sửa đổi Luật Năng lượng nguyên tử (NLNT) 2008.

Thứ tư, 19/06/2024 14:43

Với tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa như hiện nay, năng lượng tiêu thụ cho việc chiếu sáng nhân tạo trong các công trình dân dụng và hạ tầng ngày một gia tăng, gây áp lực đáng kể đối với môi trường. Bên cạnh đó, các yêu cầu về trang trí và thẩm mỹ trong các công trình xây dựng cũng ngày một cao. Nhằm góp phần giải quyết đồng thời hai vấn đề nêu trên, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã nghiên cứu chế tạo thành công sản phẩm bê tông “xanh” từ phế thải công nghiệp (bùn thải, tro xỉ, kính, thủy tinh...) có khả năng truyền sáng tốt, cường độ cao và hoàn toàn không sử dụng xi măng.

Thứ hai, 10/06/2024 14:54

Đây là ý kiến của các chuyên gia tại Hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ kỹ thuật đánh giá công nghệ dầm cánh rộng áp dụng cho các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam” do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Trường Đại học  GTVT tổ chức ngày 08/06/2024 tại Hà Nội. Dự án được thực hiện trong Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành GTVT sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia.

Thứ hai, 10/06/2024 14:53

Với thành tựu trên 50 năm, Viện Nghiên cứu Ngô - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu chọn tạo và chuyển giao vào sản xuất nhiều giống ngô lai mới có năng suất cao chất lượng tốt, góp phần to lớn vào sự thành công của Chương trình phát triển giống ngô lai của Việt Nam. Là cây trồng quan trọng của vùng trung du và miền núi phía Bắc với hơn 400 nghìn ha, chiếm gần 45% diện tích ngô của cả nước, Chương trình phát triển giống ngô lai cho vùng này đã được chú trọng phát triển. Trong đó các giống ngô lai do Viện Nghiên cứu Ngô lai tạo và phát triển đã được bà con nông dân đón nhận, nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế, nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển sản xuất ngô bền vững và có giá trị cao tại vùng miền núi này.

1 2 3 4 5 ... 78