Thứ hai, 25/03/2024 15:41

Trường Đại học Công nghệ: Một trong số ít trường đại học có đủ chương trình đào tạo định hướng bán dẫn và vi mạch

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (UET) là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật. Trải qua hơn 20 năm thành lập, UET đã xây dựng và phát triển được nhiều chương trình đào tạo tiên tiến, đặc biệt là các chương trình cung cấp kiến thức nền tảng quan trọng cho đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực bán dẫn và vi mạch. Hiện tại, Nhà trường là một trong số ít các trường đại học có đủ chương trình đào tạo định hướng bán dẫn và vi mạch từ bậc đại học, thạc sỹ cho đến tiến sỹ.

Nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu có liên quan chặt chẽ với lĩnh vực bán dẫn và vi mạch

Ngay từ khi thành lập, với sứ mệnh hàng đầu là “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng các lĩnh vực khoa học - công nghệ tiên tiến”, UET đã sớm triển khai các chương trình đào tạo và nghiên cứu tập trung vào các lĩnh vực có liên quan chặt chẽ với lĩnh vực bán dẫn và vi mạch. Các chương trình đào tạo này có thể kể đến như: công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông, kỹ thuật máy tính (thuộc Khoa Điện tử - Viễn thông), vật lý kỹ thuật, kỹ thuật năng lượng (thuộc Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ Nano), cơ kỹ thuật, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử (thuộc Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa)... Tham gia giảng dạy các học phần là các giảng viên, chuyên gia và các nhà khoa học uy tín, có kinh nghiệm chuyên môn sâu trong lĩnh vực bán dẫn của Nhà trường.

Các chương trình đào tạo này đã được Nhà trường đưa vào giảng dạy trong nhiều năm qua, góp phần đào tạo hàng nghìn nhân lực chất lượng cao có trình độ từ cử nhân, kỹ sư cho tới thạc sỹ, tiến sỹ với trình độ và kỹ năng chuyên môn tốt, tham gia tích cực và hiệu quả vào các công đoạn khác nhau của nền công nghiệp bán dẫn và vi mạch. UET cũng thường xuyên gửi sinh viên tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi đào tạo, nghiên cứu, gần nhất là chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên do Hiệp hội bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA) tổ chức tại Malaysia, nhằm khẳng định vị thế cũng như tinh thần hội nhập quốc tế của Nhà trường. 

Phát triển các nhóm nghiên cứu chuyên sâu, các phòng thí nghiệm hiện đại gắn với lĩnh vực nghiên cứu về bán dẫn và vi mạch

Bên cạnh các chương trình đào tạo, trong nhiều năm qua, UET đã ưu tiên đầu tư phát triển mạnh các nhóm nghiên cứu chuyên sâu và các phòng thí nghiệm hiện đại gắn với lĩnh vực nghiên cứu về bán dẫn và vi mạch. Hiện tại, trường có 04 nhóm nghiên cứu mạnh và 04 phòng thí nghiệm đang triển khai nghiên cứu về thiết kế, chế tạo linh kiện bán dẫn, hệ thống cơ điện tử tiên tiến, vật liệu và linh kiện Micro-nano…

Các lĩnh vực nghiên cứu về chip/bán dẫn của Nhà trường có thế mạnh có thể kể đến như: thiết kế vi mạch tích hợp VLSI, thiết kế chip và hệ thống nhúng, thiết kế chế tạo linh kiện vi cơ điện tử và vi hệ thống, vật liệu và linh kiện nano, công nghệ quang tử, tự động hóa... Các lĩnh vực nghiên cứu này bước đầu đã đạt được các kết quả quan trọng với nhiều sản phẩm được thiết kế và chế tạo dựa trên công nghệ bán dẫn và hàng trăm công trình công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín hằng năm.

Tăng cường hợp tác Nhà trường - doanh nghiệp

Hợp tác giữa UET và doanh nghiệp là một trong những chiến lược quan trọng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tiếp cận chuẩn quốc tế, nhất là đối với ngành công nghiệp công nghệ cao như bán dẫn và vi mạch. Xác định được tầm quan trọng đó, UET đã hợp tác với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới trong đào tạo và nghiên cứu về bán dẫn và vi mạch như Samsung, Cadence, Qorvo, Synopsys…

Ngày 31/01/2024, UET và Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo nhân tài trình độ thạc sỹ định hướng bán dẫn và vi mạch. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn. Hợp tác với tập đoàn công nghệ hàng đầu, với các “ông lớn” như Samsung mang là cơ hội và giá trị to lớn trong việc triển khai đào tạo, nghiên cứu tiếp cận chuẩn quốc tế và tham gia vào chuỗi cung ứng nhân lực toàn cầu, đáp ứng yêu cầu của đất nước và thế giới về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.

Chất lượng đào tạo và thế mạnh tuyển sinh

UET là có đội ngũ cán bộ giảng dạy với trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản từ nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, chất lượng sinh viên đầu vào (có điểm tuyển sinh đầu vào cao nhất cả nước trong hầu hết tất cả các ngành, lĩnh vực đang đào tạo). Đây là những thế mạnh mà UET có thể đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.

*

*     *

Có thể thấy, UET là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam, với tầm nhìn xa trông rộng, từ nhiều năm nay đã và đang triển khai toàn diện: từ chương trình đào tạo, xây dựng các phòng thí nghiệm tiên tiến hiện đại, các nhóm nghiên cứu mạnh, và hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn hàng đầu thế giới để triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao trong lĩnh vực vi mạch và bán dẫn.

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)