Thứ tư, 30/08/2023 14:16

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Các bạn trẻ không bao giờ được ngừng học, vì thế giới sẽ luôn biến đổi

Ngày 29/08/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Tại đây, 2 Thủ tướng và Phu nhân đã giao lưu, ăn trưa cùng sinh viên ĐHQGHN. Đây là sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Singapore tới Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 29/08/2023.

Đây là chuyến thăm thứ 5 của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam trên cương vị Thủ tướng. Điều này cho thấy sự gần gũi, gắn kết giữa Singapore và Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm nằm trong loạt sự kiện mà 2 bên tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore vào tháng 2/2023.

Nắm vững chuyên môn của các ngành học mình đã chọn

Tại buổi giao lưu, các sinh viên ĐHQGHN đã bày tỏ quan tâm tới chính sách về giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Singapore; quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa 2 quốc gia; những kinh nghiệm, bài học quý giá trên con đường học tập, rèn luyện để thành công của Thủ tướng Lý Hiển Long; chính sách thúc đẩy hợp tác giữa các đại học của Singapore với Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo; kỳ vọng của các nhà lãnh đạo với thế hệ trẻ… Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thẳng thắn chia sẻ, giải đáp thắc mắc của các sinh viên.

Về câu hỏi Singapore đã áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ như thế nào để gìn giữ môi trường sạch đẹp, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore nỗ lực để người dân có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng, giảm bớt phương tiện cá nhân. Đó là một cách để giảm ô nhiễm môi trường. Nhưng điều quan trọng hơn là ứng xử của người dân với môi trường. Ông chia sẻ, ở Singapore có nhiều chiến dịch truyền thông để người dân tôn trọng các nguyên tắc trong việc bảo vệ môi trường sống. Việc này cũng được quan tâm giáo dục cho học sinh trong các nhà trường. Việc gìn giữ môi trường thể hiện trong những việc cụ thể của giới trẻ như trồng cây, chăm sóc tưới cây hằng ngày, hay cùng gia đình thiết kế môi trường sống trong các gia đình được xanh, sạch… Những vấn đề mang tính toàn cầu như Trái đất đang ấm dần lên, biến đổi khí hậu..., Singapore đang cố gắng đóng góp trách nhiệm vào việc này qua các hoạt động cụ thể và việc thúc đẩy hợp tác với các quốc gia.

Để các bạn trẻ có thể chuẩn bị kiến thức, kỹ năng như thế nào để đáp ứng yêu cầu nhân lực hiện nay trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển, Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra lời khuyên, điều đầu tiên và cốt lõi là các bạn trẻ cần học thật giỏi, nắm vững chuyên môn của các ngành học mình đã chọn và không bao giờ được ngừng học, vì thế giới sẽ luôn biến đổi. Điều quan trọng nữa là cần có tri thức, kỹ năng, sự bền bỉ, sự chống chịu, tinh thần vươn lên để đón nhận những phát triển và biến đổi của tương lai.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước

Trao đổi với thầy và trò của ĐHQGHN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới ĐHQGHN có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa 2 nước, đồng thời tạo cơ hội cho các sinh viên được giao lưu, tiếp xúc và tăng cường hiểu biết về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Singapore. Thủ tướng cho rằng, nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, đổi mới sáng tạo bắt nguồn từ văn hóa và sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân. Thủ tướng mong các bạn trẻ tiếp tục cống hiến, học tập, trau dồi đạo đức, kiến thức cũng như sự đam mê và trách nhiệm đối với Tổ quốc, với nhân dân. Trong đó có trách nhiệm đối với hòa bình hợp tác phát triển trong khu vực và thế giới.

Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Trong đó có giải pháp chống biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, toàn dân phải cùng quan tâm. Đây cũng là việc cần có sự hợp tác toàn cầu và hợp tác sâu sắc hơn trong quan hệ với Singapore - một quốc gia có nhiều kinh nghiệm chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong chuyến thăm của ông đến Singapore, Chính phủ 2 nước đã ký kết hợp tác về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Cụ thể là các hợp tác liên quan tới hạ tầng cơ sở dữ liệu, kinh nghiệm trong quản lý số của Singapore. Về chuyển đổi xanh, 2 nước sẽ có các hợp tác trong việc khai thác năng lượng xanh, năng lượng tái tạo mà Việt Nam có lợi thế. Nhưng muốn khai thác tốt cần có công nghệ, tài chính, nhân lực, năng lực quản trị…

Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định, thỏa thuận hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của Singapore và ĐHQGHN là điều kiện để triển khai các dự án giáo dục, đào tạo, nghiên cứu và cả phát triển kinh tế số - kinh tế xanh. Ông cho biết, hợp tác giữa 2 nước là sự hỗ trợ lẫn nhau một cách công khai. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ 2 nước qua lại học tập, làm việc, khuyến khích các tài năng, các doanh nhân, nhà khoa học tham gia để cùng đạt được mục đích của việc hợp tác mà 2 nước đã thỏa thuận.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long, ĐHQGHN, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cùng Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore) đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa các đại học trong lĩnh vực trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long đã có buổi ăn trưa thân mật cùng với sinh viên ĐHQGHN tại căng tin của Trường Đại học Ngoại ngữ. Tại đây, 2 Thủ tướng đã thưởng thức các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như bánh cuốn chả, bún thang, nem Hà Nội, cốm… Trong bữa ăn, người đứng đầu Chính phủ 2 nước và sinh viên đã có những trao đổi thân mật, thú vị. Sinh viên ĐHQGHN đã giới thiệu với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nét đẹp ẩm thực, những giá trị văn hóa của Việt Nam qua các món ăn.

TD

 

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)