Thứ hai, 21/11/2022 08:37

Techfest Vĩnh Phúc: Khơi nguồn đổi mới - Kiến tạo tương lai

Ngày 18/11/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Vĩnh Phúc đã phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest Vĩnh Phúc 2022).

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN Phạm Hồng Quất, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc Lương Văn Long, cùng lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo Sở KH&CN một số tỉnh, thành phố trên cả nước; đại diện một số tổ chức KH&CN, các làng công nghệ Techfest quốc gia; và các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Các đại biểu bấm nút khai mạc Techfest Vĩnh Phúc 2022.

Vĩnh Phúc là một tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng, cửa ngõ của Thủ đô, là một trong những hạt nhân bứt phá của khu vực phía Bắc, góp phần vào sứ mệnh thúc đẩy hệ sinh thái quốc gia. Trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã và đang đẩy mạnh các hoạt động gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất kinh doanh, các kết quả nghiên cứu cũng như liên kết phát huy thế mạnh của từng địa phương, tạo sức mạnh tổng thể để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest Vĩnh Phúc 2022.

Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc Techfest Vĩnh Phúc 2022, ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ: Đảng và Nhà nước ta luôn xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tạo bước bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc là một bước tạo đà để các cấp, ngành, các nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh hơn nữa phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Vĩnh Phúc luôn mở rộng để đón nhận các ý tưởng khởi nghiệp; các chuyên gia, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; ươm mầm cho những ước mơ, chắp cánh các ý tưởng khởi nghiệp.

Chủ trương “khoán hộ” của cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc và tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vào cuối những năm 60, 70 của thế kỷ XX là một hướng đi tích cực trong tìm tòi cách thức quản lý mới trong nông nghiệp, gắn lợi ích của người nông dân với kết quả lao động nhằm đem lại hiệu quả, chất lượng cao trong sản xuất nông nghiệp. Đây là nền tảng và nguồn cảm hứng để Vĩnh Phúc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và lan tỏa tinh thần thi đua đổi mới sáng tạo vùng và cả nước. Tiếp nối thành công này, Vĩnh Phúc luôn luôn sẵn sàng nắm bắt những cơ hội và chương trình mới nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, kết nối quốc gia, hội nhập và phát triển trên thị trường quốc tế.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu chào mừng Techfest Vĩnh phúc 2022.

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá: trong những năm qua, Vĩnh Phúc luôn có tư duy, tầm nhìn đổi mới sáng tạo, luôn có quan điểm nhất quán và chủ trương chính sách thu hút đầu tư, khởi nghiệp rõ ràng, coi trọng phát triển công nghiệp, coi công nghiệp là nền tảng, động lực để phát triển, qua đó hoạt động thu hút đầu tư nhiều năm liên tiếp trở thành "điểm sáng" của cả nước. Để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Thứ trưởng cho rằng, các chủ thể trong hệ sinh cần đổi mới sáng tạo từ cách làm đến tư duy, phát triển nguồn nhân lực và tạo ra môi trường cạnh tranh phù hợp. Lấy các doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển, nhưng chính bản thân các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh cũng cần có sự chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa. Đặc biệt, cần chủ động tham gia giải quyết những bài toán lớn, thực tiễn của khu vực như trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, về chuỗi cung ứng, logistics; những vấn đề về kinh tế tuần hoàn hay phát thải xanh...

Thứ trưởng cũng kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh, từ các tập đoàn, tổng công ty tới các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường đổi mới sáng tạo, hợp tác, đặt đề bài, thách thức để cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, viện nghiên cứu, trường đại học cùng tham gia giải quyết. Đó là mô hình đổi mới sáng tạo mở mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện rất thành công, qua đó thúc đẩy được hiệu quả kinh tế cũng như giải quyết được những bài toán lớn của tỉnh, vùng, quốc gia.

Thứ trưởng kỳ vọng, Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc sẽ từng bước phát triển đến quy mô vùng và khu vực, kết nối chặt chẽ với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế, là điển hình của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Hồng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn trao giải cho đại diện 10 nhóm ý tưởng xuất sắc đạt giải cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất năm 2022.

Trong khuôn khổ Techfest Vĩnh Phúc 2022 đã diễn ra nhiều sự kiện như: Lễ ký kết “Hợp tác và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc” giữa Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, mạng lưới Quỹ đầu tư Liên minh số và Sở KH&CN Vĩnh Phúc; hội thảo khoa học "Chìa khóa ươm mầm khởi nghiệp thành công và diễn đàn kết nối đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc"; tọa đàm "Chính sách thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc"; triển lãm hơn 100 gian hàng trình diễn công nghệ, trưng bày các dự án, sản phẩm, dịch vụ khoa học, công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm chủ lực tiêu biểu của tỉnh. Đặc biệt, cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất năm 2022” đã chọn ra 10 nhóm ý tưởng xuất sắc để trao giải, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích. Đây sẽ là động lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Bắc Lê

 

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)