Thứ ba, 19/07/2022 16:24

VIBE: Đổi mới sáng tạo, lan tỏa, kết nối và thay đổi tư duy

Dự án “Trao đổi giáo dục song phương Việt Nam và Ireland” (VIBE) không chỉ kích hoạt và khơi mở tư duy mà còn tạo cơ hội cho những người tham gia được rèn luyện và phát triển các kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, hợp tác làm việc nhóm, giao tiếp thuyết trình và nhiều kỹ năng khác; đồng thời góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, kết nối và mở rộng cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đó là nhận định chung của những cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tham gia khóa tập huấn “Nhà giáo dục đổi mới sáng tạo” và nhiều hoạt động khác trong khuôn khổ VIBE diễn ra ngày 15/7/2022.

VIBE - phản hồi tích cực từ các học viên được tham gia đào tạo

Được sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, từ năm 2018-2019, ĐHQGHN đã phối hợp Học viện Sáng tạo, Đại học Dublin (UCD) triển khai dự án VIBE giai đoạn 1 về “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý tại ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ XXI và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên”. Từ năm 2020 đến tháng 6/2022, ĐHQGHN tiếp tục phối hợp với Đại học Dublin triển khai dự án giai đoạn 2 về “Dẫn dắt và đưa văn hóa đổi mới vào giáo dục đại học: Chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Hoạt động đào tạo trong khuôn khổ dự án nhận được những phản hồi rất tích cực từ bản thân các học viên. Ngay trong quá trình học và sau khi học, nhiều học viên đã có thể áp dụng ngay các kiến thức, kỹ năng, phương pháp, công cụ, hoạt động… học được vào trong quá trình giảng dạy của mình và đã bước đầu thấy sự thay đổi của sinh viên. Hầu hết các học viên đều có dự định và mong muốn áp dụng lâu dài nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và kỹ năng cho sinh viên, đồng thời mở rộng cộng đồng, góp phần nâng cao năng lực cho các đồng nghiệp tại đơn vị mình đang công tác.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đánh giá cao những thành công của VIBE qua 2 giai đoạn. Dự án đã góp phần lan tỏa thông điệp và nâng cao nhận thức về nhu cầu bức thiết của việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giáo dục; tạo phong trào tích cực trong đổi mới dạy học, góp phần tạo đột phá về chất lượng đào tạo tại ĐHQGHN; khơi dậy tinh thần và gắn kết văn hóa đổi mới sáng tạo trong toàn ĐHQGHN và tạo nên cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo. Phó Giám đốc Hải mong rằng, Đại sứ quán Ireland và Đại học Dublin sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ĐHQGHN để lan tỏa tinh thần VIBE tới các đơn vị của ĐHQGHN nói riêng và các cơ sở giáo dục khác trên toàn quốc nói chung.

Phó Đại sứ Ireland Conor Finn cho rằng, giai đoạn đầy thách thức và biến động như hiện nay đòi hỏi nền giáo dục cần chuẩn bị cho những sinh viên có khả năng thích ứng, sáng tạo - khả năng vượt qua những trở ngại và tìm ra giải pháp theo những cách sáng tạo. Ông bày tỏ, Đại sứ quán và các cơ sở giáo dục Ireland sẵn sàng hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý và sinh viên ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

VNU VIBERS - lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và kết nối cộng đồng nhà giáo dục khởi nghiệp

Từ năm 2020 đến tháng 6/2022, 19 người đã tham gia 04 khóa đào tạo online về “Đổi mới và sáng tạo trong giáo dục” với các đồng nghiệp Ireland. Các nhóm giảng viên ĐHQGHN đã cùng nhau xây dựng và triển khai 09 dự án học tập hành động với sự cố vấn và đồng hành của các giảng viên đến từ Học viện Sáng tạo, UCD, qua đó áp dụng các kiến thức và kỹ năng được học từ khóa đào tạo online để mang lại những đổi mới và giá trị cho hoạt động đào tạo tại ĐHQGHN.

Ngoài việc mỗi cá nhân học viên có thể tự áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học trong hoạt động giảng dạy của mình, Dự án còn hướng đến việc hình thành một cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo theo tinh thần khởi nghiệp (VNU VIBERS) để cùng lan tỏa và tạo sự bền vững cho hoạt động đổi mới tại ĐHQGHN. Hiện cộng đồng VNU VIBERS đang phát triển mạnh mẽ và cá nhân các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo đã và đang triển khai nhiều hoạt động đổi mới hiệu quả cả trong và ngoài ĐHQGHN.

Trong khuôn khổ Dự án VIBE pha 2, các thành viên cộng đồng VNU VIBERS đã triển khai 09 khóa tập huấn cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHQGHN, 11 khóa cho các cơ sở giáo dục khác trên cả nước (Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Hạ Long, Phòng Giáo dục Huyện Khoái Châu - Hưng Yên, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Trường Đại học An Giang…). Ngoài ra, với sự tài trợ của các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN, các thành viên Cộng đồng VNU VIBERS cũng đã triển khai nhiều hoạt động khác, có thể kể đến: 8 khóa đào tạo Nhà giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho giảng viên tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; 4 khóa đào tạo Nhà giáo dục đổi mới sáng tạo, 4 khóa Nhà giáo dục truyền cảm hứng cho giảng viên tại Trường Đại học Ngoại ngữ; Xây dựng và triển khai môn học Tư duy sáng tạo và Khởi nghiệp cho toàn bộ sinh viên năm thứ nhất vào học tại Trường Đại học Ngoại ngữ;  Tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ, tập huấn ngắn cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong ĐHQGHN và các giảng viên, sinh viên các đơn vị đào tạo khác như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên, Trường TH-THCS Archimedes…; Tổ chức các khóa tập huấn ngắn gắn hoạt động đổi mới sáng tạo với việc bảo tồn nghệ thuật Chèo, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc tại Hòa Bình; Tham gia lan tỏa các hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua các bài trình bày, chia sẻ tại các Diễn đàn, hội thảo trong và ngoài nước…

Nhóm các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo của ĐHQGHN trong Cộng đồng VNU VIBERS đã dành được 03 trong số 05 giải thưởng trong hạng mục về “Dự án xuất sắc về xây dựng học phần/môn học theo tiếp cận giáo dục kết hợp” trong khuôn khổ Giải thưởng đổi mới giảng dạy tại ĐHQGHN do Trung tâm Hỗ trợ Giảng dạy triển khai.

Không chỉ hình thành Cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo tại ĐHQGHN, VIBE còn tạo sự kết nối với mạng lưới các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo tại Ireland, với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, đã góp phần lan tỏa thông điệp về sự cần thiết phải thay đổi và chuẩn bị thích ứng với những thay đổi và biến động khó lường trong tương lai cũng như tạo đột phá về chất lượng đào tạo thông qua những giải pháp sáng tạo và thực tế; góp phần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo, tư duy khởi nghiệp đồng thời khai thác tiềm năng của mỗi giảng viên, và thông qua các giảng viên lan tỏa tới các đồng nghiệp và sinh viên, đồng thời thúc đẩy lòng yêu nghề và sự gắn bó với nhà trường. Dự án VIBE cũng đã và đang tạo nên sự chuyển động tích cực trong đổi mới hoạt động giảng dạy tại ĐHQGHN, góp phần định vị ĐHQGHN trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia.

Sinh Vũ, Thùy Trang

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)