Thứ ba, 31/05/2022 15:26

Muối có thể là chìa khóa cho sự sống trên Trái đất và hơn thế nữa

Thành phần của khí quyển, đặc biệt là sự phong phú của khí nhà kính, ảnh hưởng đến khí hậu Trái đất. Nhóm nghiên cứu của Stephanie Olson thuộc Đại học Purdue (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng, sự hiện diện của muối trong nước biển cũng có thể có tác động lớn đến khả năng sinh sống của Trái đất và các hành tinh khác.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một mô hình khí hậu để điều tra khí hậu của các thế giới với lượng muối khác nhau hòa tan trong nước biển để dự đoán rằng các đại dương mặn hơn có xu hướng dẫn đến khí hậu ấm hơn, do đó có thể hỗ trợ khả năng lưu trữ sự sống của một hành tinh.

Nghiên cứu này tập trung đặc biệt vào cách lượng muối hòa tan trong nước biển ảnh hưởng đến khí hậu hành tinh. Phát hiện của nhóm nghiên cứu là các đại dương mặn hơn có xu hướng dẫn đến khí hậu ấm hơn. Muối này có thể là thành phần chính cho sự sống sớm của Trái đất trong quá khứ xa xôi, khi mặt trời kém sáng hơn. Phát hiện này cũng có thể áp dụng cho khả năng sinh sống của các hành tinh khác, có khả năng cho phép sự sống bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta tồn tại xa ngôi sao chủ của nó hơn so với suy nghĩ trước đây.

Mai Văn Thủy (theo phys.org)

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)