Thứ hai, 06/06/2022 08:00

TECHFEST Sơn La 2022: Bứt phá giữa đại ngàn

Ngày 4-5/6/2022, UBND tỉnh Sơn La đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022 (TECHFEST Sơn La) tại Trường Đại học Tây Bắc. Với chủ đề “Bứt phá giữa đại ngàn”, TECHFEST Sơn La quyết tâm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh tại địa phương.

Các đại biểu bấm nút khai mạc TECHFEST Sơn La lần thứ nhất.

Trước đó, vào ngày 29/5/2022 tại tỉnh Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh trong cuộc đối thoại với nông dân toàn quốc là người dân phải đổi mới công nghệ, lấy KH&CN làm động lực cho sự phát triển; đa dạng hóa các chuỗi cung ứng, không chỉ phụ thuộc vào một thị trường, một loại sản phẩm. Sơn La là tỉnh có vị trí quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh; đồng thời có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế - xã hội như: đất đai, khoáng sản; chế biến lâm sản, sản xuất giấy; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, công nghiệp năng lượng, chế biến khoáng sản; du lịch, văn hóa, ẩm thực... Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu trở thành trung tâm chế biến nông sản, trung tâm sữa, hoa quả, cây dược liệu vùng Tây Bắc, tăng cường nghiên cứu về nông nghiệp công nghệ cao; khai thác tốt tiềm năng thủy sản. Tỉnh cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp, mở rộng năng lực sản xuất, nhất là các sản phẩm chế biến sâu, gắn với xây dựng thương hiệu, kết nối hiệu quả với các lĩnh vực, nhất là nông nghiệp và nông thôn; đồng thời nghiên cứu các sản phẩm mới. Tiếp tục khai thác tốt thế mạnh về năng lượng tái tạo như thủy điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công phát biểu tại Lễ khai mạc TECHFEST Sơn La 2022.

Phát biểu tại Lễ khai mạc TECHFEST Sơn La lần thứ nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công cho biết, trong những năm qua, Sơn La đã có những bước bứt phá mạnh mẽ trong kinh tế nông nghiệp, phát triển du lịch, dịch vụ và bảo đảm những điều kiện thiết yếu để xây dựng Sơn La xanh, nhanh, bền vững. Cùng với các địa phương khác trên cả nước, tỉnh Sơn La đã tập trung triển khai các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với nhiều hoạt động như: tổ chức các hội thảo, diễn đàn giao lưu khởi nghiệp; mở lớp đào tạo kỹ năng cố vấn và nâng cao kỹ năng cố vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp; tư vấn giúp các học sinh, sinh viên khởi nghiệp từ chính nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương. Với mục tiêu đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kết nối các chủ thể hệ sinh thái; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các start-up với các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia…, Sơn La là điểm đến đầu tiên trong chuỗi hoạt động của TECHFEST Việt Nam 2022 và là nơi để các diễn giả giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của các dự án khởi nghiệp, sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh.

Tại Lễ khai mạc, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN Phạm Hồng Quất mong muốn các tỉnh dần hình thành các hành lang, cung đường đổi mới sáng tạo với những vùng quê có cùng quyết tâm, mục tiêu để xây dựng hệ sinh thái cấp vùng. Cục trưởng hy vọng, Trường Đại học Tây Bắc sẽ trở thành lá cờ đầu khơi nguồn tri thức gắn với doanh nghiệp, với các chủ thể khác của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để các bạn trẻ có nhiều cơ hội hơn cho bứt phá và phát triển. Hệ sinh thái Việt Nam được đánh giá là năng động nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất chính là nhờ trí tuệ của thế hệ trẻ. "Chúng tôi sẽ mang tinh thần TECHFEST quốc gia về với các địa phương và cùng với các địa phương mang đi quốc tế" - Cục trưởng Phạm Hồng Quất nhấn mạnh.

Giải nhất cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022” thuộc về Dự án “Trồng và chế biến các sản phẩm từ hoa đu đủ đực” của Hợp tác xã Tuổi trẻ 26/3 huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Trong khuôn khổ TECHFEST Sơn La, nhiều sự kiện được tổ chức như: Tọa đàm "Thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La"; các hội thảo khoa học chuyên môn về các lĩnh vực như: nông nghiệp, dược liệu, du lịch và giáo dục… Đặc biệt, Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022” đã diễn ra vào ngày 5/6/2022 nhằm vinh danh các sản phẩm nổi bật, khơi dậy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đến mọi người dân, doanh nghiệp và nhất là lực lượng thanh niên, sinh viên tại tỉnh Sơn La. Cuộc thi đã tìm ra được 10 dự án tiêu biểu của người dân tỉnh Sơn La (bao gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích). Đây sẽ là động lực để đẩy mạnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.     

Xuân Bình

 

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)