Thứ năm, 16/12/2021 14:38

Techfest Vietnam 2021: Cộng hưởng và lan tỏa

Sau hơn 3 tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2021 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai” đã khép lại bằng Lễ tổng kết tổ chức ngày 15/12/2021. Mặc dù diễn ra trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19, song chuỗi sự kiện của Techfest Vietnam 2021 vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm, tham gia của cộng đồng thông qua các nền tảng kết nối và chia sẻ trực tuyến.

Thành quả từ sự nỗ lực và khả năng thích ứng linh hoạt

Được triển khai từ tháng 9 tới nay, Techfest Vietnam 2021 đã tổ chức hơn 120 hoạt động, với sự tham gia của 16 làng công nghệ và hơn 100 đối tác tại Việt Nam và thế giới. Trải dài trong suốt thời gian đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các mô hình tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Triển lãm trực tuyến Techfest247 đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng, thu hút hơn 2,5 triệu lượt xem và tham dự trực tiếp, trực tuyến. Nền tảng Techfest247 đã thu hút 997 gian hàng, 711 sản phẩm đăng ký giao thương cùng nhiều phiên hội thảo và livestream từ các làng ở đa lĩnh vực. Đã có tới hơn 100 cơ quan thông tấn trong nước và quốc tế đưa tin về các hoạt động của Techfest Vietnam 2021.

Năm nay, với sự chung tay hỗ trợ của cả cộng đồng, mà đại diện là các làng công nghệ, Ban Cuộc thi, Ban Kết nối đầu tư, Ban Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Hồ Chí Minh và các đơn vị chức năng, tác động của chuỗi hoạt động Techfest Vietnam 2021 đã được cộng hưởng và lan tỏa. Với các nền tảng kết nối và chia sẻ trực tuyến, các chuyên gia, nhà đầu tư, tổ chức quốc tế dù cách xa nhau về địa lý vẫn tích cực và nghiêm túc tham gia các sự kiện của Techfest Vietnam 2021. Đây cũng là minh chứng cho sự nỗ lực và khả năng thích ứng linh hoạt của cộng đồng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Nhiều sáng kiến mới đã được đề xuất và triển khai như: Nền tảng đổi mới sáng tạo mở (VOIP), nền tảng trưng bày triển lãm trực tuyến Techfest247, Chuỗi kết nối Techfest Connect, Mạng lưới trí thức kiều bào hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ, Chương trình cố vấn khởi nghiệp toàn cầu (Global Mentoring Program).

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ bế mạc Techfest Vietnam 2021

Hoạt động kết nối đầu tư đã phối hợp với các làng công nghệ, cũng như các đối tác trong hệ sinh thái triển khai thành công: 3 hội thảo về thị trường đầu tư, các nền tảng kết nối trong hệ sinh thái cũng như định hướng hồi phục kinh tế sau dịch; 2 phiên tập huấn các kỹ năng và kiến thức cần thiết trước kết nối đầu tư cho startup. Đặc biệt với chuỗi hoạt động Matching, Ban Kết nối đầu tư đã hỗ trợ cho gần 350 startups tiếp cận với trên 100 nhà đầu tư/quỹ đầu tư trong nước/quốc tế và tổng hợp con số quan tâm đầu tư là hơn 15 triệu USD. Mặc dù số lượng startup và nhà đầu tư đăng ký tham gia có sự giảm nhẹ do tình hình dịch bệnh so với mọi năm; Tuy nhiên, do chuỗi hoạt động được kéo dài trong 3 tháng trên nền tảng kết nối đầu tư adapter.vn nên số tiền quan tâm đầu tư vẫn có sự tăng trưởng khoảng 10%. Bên cạnh đó, các hoạt động tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh (WHISE 2021), Triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng mở rộng (SURF 2021) và hoạt động tại các địa phương khác cũng đã góp phần làm cho chuỗi sự kiện của Techfest Vietnam 2021 thêm nhiều nội dung phong phú.

Đại diện Ban tổ chức Techfest Vietnam 2021 tặng hoa tri ân đại diện Ban giám khảo Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đặc biệt, Chương trình Dấu ấn TECHFEST-WHISE 2021 đã vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tại đây, Thủ tướng đã có những chia sẻ về sự cần thiết của đổi mới sáng tạo và mong muốn, đổi mới sáng tạo phải bám sát chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra, góp phần phát triển kinh tế xã hội, làm cho mọi người dân ấm no hạnh phúc, bảo vệ hòa bình độc lập, chứng minh trí tuệ, sức sáng tạo của con người Việt Nam.

Thông điệp từ Bộ KH&CN

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ các địa phương triển khai Đề án một cách hiệu quả, nghiêm túc và tiếp thu những định hướng, chỉ đạo từ Lãnh đạo Chính phủ tại Chương trình Dấu ấn TECHFEST-WHISE 2021. Thứ trưởng cũng gửi tới cộng đồng thông điệp của Bộ KH&CN về tư duy mở trong xây dựng và phát triển hệ sinh thái, hành động mở trong liên kết, thiết kế và triển khai các mạng lưới kết nối, hướng tới một hệ sinh thái mở, toàn diện, thu hút được nhiều nguồn lực của xã hội để phát triển ngày càng nhiều các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và cũng như hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của cả nước, hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo. Bộ KH&CN mong muốn kêu gọi sự tham gia, đồng hành và đặt hàng những bài toán cụ thể từ phía doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức phát triển và khu vực cơ quan quản lý, để đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực phát triển của cả đất nước. 

Trước đó, trong phát biểu tại sự kiện Dấu ấn TECHFEST-WHISE 2021, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cũng đã khẳng định: nhiều thành tựu đã đạt được, nhiều khó khăn đã vượt qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đã đi được chặng đường 5 năm từ khi Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia được ban hành. Đây là thời điểm để tăng tốc, đẩy mạnh liên kết các nguồn lực trong và ngoài nước nhằm tạo ra động lực cho sự phát triển. Hệ sinh thái không chỉ là môi trường, mà phải trở thành bệ đỡ cho sự phát triển của các thành phần, là nơi kết nối nguồn cung và nguồn cầu về đổi mới sáng tạo. Để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia phát triển mạnh mẽ, bền vững cần dựa trên sự phát triển của từng thành phần và tính liên kết chặt chẽ của hệ sinh thái với các đối tác trên thế giới, khả năng thu hút các nguồn lực quốc tế cho hệ sinh thái quốc gia. Cùng nhau chung tay, Bộ KH&CN tin tưởng rằng, quy mô và hiệu quả hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia của Việt Nam sẽ ngày càng được mở rộng và nâng cao; thu hút ngày càng nhiều các nguồn lực trong và ngoài nước; đóng góp ngày càng thiết thực hơn cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 MN

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)