Thứ tư, 14/10/2020 14:37

Tín dụng cho các doanh nghiệp công nghiệp vay lại để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng

Đó là chủ đề của Hội thảo trong khuôn khổ Dự án “Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức ngày 13/10/2020.

Theo ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), Dự án “Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” cung cấp một khoản vay 100 triệu USD thông qua hai ngân hàng thương mại là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cho các doanh nghiệp công nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ năng lượng thực hiện các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng. Song song với Dự án này, Dự án “Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh tài trợ cũng đang được Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chuẩn bị và dự kiến triển khai trong đầu năm 2021. Trong khuôn khổ thực hiện Dự án, Quỹ Khí hậu xanh đã cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại 75 triệu USD để bảo lãnh cho các khoản vay thương mại của các ngân hàng tham gia cho các doanh nghiệp công nghiệp vay để đầu tư tiết kiệm năng lượng.

Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) Phương Hoàng Kim phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Phương Hoàng Kim nhấn mạnh, năng lượng và an ninh năng lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam, do vậy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được coi là giải pháp bền vững đối với ngành năng lượng. Việc thúc đẩy các hoạt động, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp có tính kinh tế cao, cần được ưu tiên, đẩy mạnh thực hiện ngay trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng đã chia sẻ các giải pháp tiết kiệm năng lượng triển vọng áp dụng cho các doanh nghiệp công nghiệp, giải pháp thực tế để giảm thiểu tình trạng sử dụng năng lượng không hiệu quả tại doanh nghiệp. Trong khi các ngân hàng thương mại tham gia dự án giới thiệu về các nguồn tài chính, các chương trình cho vay giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay nhằm triển khai có hiệu quả các dự án tiết kiệm năng lượng…, góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên năng lượng của quốc gia.

Phong Vũ

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)