THƯ CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2024 VÀ XUÂN GIÁP THÌN

Thân gửi: Ban biên tập, độc giả và cộng tác viên của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam,

Nhân dịp năm mới 2024 và chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi thân ái gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Ban biên tập, độc giả và cộng tác viên của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam!

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển công nghệ

Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 28/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam - VAST đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do hậu quả của đại dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, sự quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, viên chức, nhà khoa học và người lao động, đến nay VAST đã đạt được nhiều thành tích tốt trong hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển công nghệ.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng chính sách đặc thù phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố (TP) Hồ Chí Minh lần thứ XI đã xác định “phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển TP nhiệm kỳ 2020-2025. Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, TP định hướng chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó khẳng định khoa học và công nghệ (KH&CN) phải thực sự là động lực cho sự phát triển. Để thực hiện được mục tiêu và định hướng đặt ra, TP đã xây dựng nhiều chính sách đặc thù, đột phá nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ.

10 thành tựu khoa học thế giới nổi bật năm 2023

Khoa học thế giới năm 2023 ghi dấu nhiều thành tựu đột phá, có tác động sâu rộng đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống nhân loại như thuốc giảm cân, “máy bơm carbon” của đại dương, vắc-xin sốt rét, liệu pháp điều trị bệnh Alzheimer… Bài viết giới thiệu 10 thành tựu khoa học thế giới nổi bật năm 2023 do Tạp chí Science bình chọn.

Mitsubishi Electric: Nâng cao nhận thức về hệ thống tự động hóa nhà máy

Mới đây, Tập đoàn Mitsubishi Electric đã khởi động chiến dịch trên toàn cầu với mục đích nâng cao nhận thức thông qua những câu chuyện minh họa nhắm đến các đối tượng sử dụng đa dạng, không chỉ riêng với nhân sự làm việc trong ngành sản xuất. Qua đó, Mitsubishi Electric mong muốn người tiêu dùng hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của lĩnh vực tự động hóa trong cuộc sống hàng ngày, cũng như giúp cho các nhà sản xuất dễ dàng hình dung về một tương lai - nơi các thiết bị tự động hóa được ứng dụng rộng rãi.