Thứ hai, 15/03/2021 08:05

Một sự kiện khoa học được mong chờ nhất đầu năm 2021, thu hút sự quan tâm không chỉ cộng đồng khoa học mà với nhiều người yêu khoa học trên toàn thế giới, đó là robot tự hành Perseverance với sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ mang tên Mars 2020 đã đổ bộ xuống bề mặt sao Hoả. Trải qua “7 phút kinh hoàng”, thấp thỏm, hồi hộp xen lẫn lo âu, cuối cùng các nhà khoa học cũng vỡ oà trong hạnh phúc khi những tín hiệu đầu tiên được truyền về Trái đất khẳng định robot tự hành Perseverance đã hạ cánh một cách chính xác, nhẹ nhàng và an toàn xuống bề mặt hành tinh đỏ, bắt đầu một hành trình khám phá khoa học đầy hứa hẹn. Sự kiện lịch sử này cũng đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình thám hiểm vũ trụ, chinh phục các hành tinh của nhân loại.

Thứ hai, 15/03/2021 08:00

Vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã thử nghiệm thành công phương pháp điều trị ung thư ở loài chuột bằng công nghệ chỉnh sửa gen (CRISPR-Cas9). Bằng cách sử dụng hệ thống vận chuyển các hạt nano lipid, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu nhận thấy, CRISPR-Cas9 giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót của các con chuột bị u nguyên bào thần kinh đệm và ung thư buồng trứng di căn mà không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào. Đây được xem là một dấu mốc quan trọng mở đầu cuộc cách mạng không chỉ trong điều trị ung thư mà ngay cả các bệnh di truyền hiếm gặp hay các bệnh mạn tính do vi rút gây ra như AIDS.

Thứ hai, 25/01/2021 08:15

2020 đánh dấu một năm với nhiều biến động khó lường của đại dịch COVID-19, tuy vậy nền khoa học thế giới vẫn ghi nhận nhiều thành tựu vượt bậc. Tạp chí Scienticfic American đã bình chọn 10 tiến bộ khoa học có tiềm năng cách mạng hóa ngành công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, xã hội và môi trường. Tạp chí xin được giới thiệu cùng bạn đọc.

Thứ hai, 25/01/2021 08:10

Khi công bố Thuyết tương đối rộng vào năm 1915, Albert Eintein sớm nhận ra rằng, các phương trình của ông đã cho thấy nếu nén một lượng vật chất đến một kích thước đủ nhỏ thì lực hấp dẫn sẽ trở nên vô cùng lớn, tới mức ngay cả ánh sáng cũng không thể thoát ra ngoài. Đó chính là một lỗ đen. Mặc dù tiên đoán về sự hiện diện của một loại thiên thể như vậy, nhưng ông không tin rằng chúng có tồn tại trong vũ trụ. Tuy nhiên, thế hệ các nhà khoa học sau này đã không ngừng củng cố tính đúng đắn của Thuyết tương đối. Một trong những đột phá đó là chứng thực sự tồn tại của những lỗ đen. Giải Nobel trong lĩnh vực vật lý được trao trong năm 2020 là để tôn vinh những khám phá về một trong những hiện tượng kỳ thú nhất của vũ trụ - lỗ đen.

Thứ hai, 25/01/2021 08:05

Các nhà vật lý hạt nhân đã tiến đến gần thời điểm có thể chế ngự một nguồn năng lượng sạch hầu như vô tận - năng lượng tổng hợp hạt nhân trong tương lai gần (2030-2035). Phản ứng tổng hợp hạt nhân đang được xem là nguồn năng lượng của tương lai khi mà nó có thể giải quyết đồng thời hai vấn đề nóng của nhân loại: biến đổi khí hậu và bảo đảm năng lượng bền vững trong nhiều triệu năm.

Thứ hai, 25/01/2021 08:00

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã nghiên cứu sử dụng vi sinh vật và virus trong các liệu pháp chẩn đoán và điều trị ung thư. Các liệu pháp này đã có những thành công vượt trội về mặt lâm sàng trong những năm gần đây. Vi khuẩn được sử dụng như các nanorobot sống để giải phóng thuốc chống tế bào ung thư hoặc hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh, trong khi đó các virus đã được biến đổi và làm yếu để có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng liệu pháp ly giải khối u và bào chế vaccine chống ung thư.

Thứ ba, 15/12/2020 08:10

Trước hàng loạt thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra trên thế giới, nhiều nghiên cứu đã được triển khai nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Một trong những giải pháp được đề xuất là tìm cách rút ngắn thời gian sống của virus trên các bề mặt vật dụng công cộng. Gần đây, nhóm nghiên cứu của GS William A. Ducker (Khoa Kỹ thuật hóa học và vật lý sinh học, Đại học Virginia Tech, Hoa Kỳ) đã phát triển một hệ màng mỏng mới dựa trên sự kết hợp giữa hạt Cu2O và polyurethane nhằm phủ lên bề mặt vật liệu rắn, từ đó đem đến khả năng ức chế hiệu quả virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu này ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học trên thế giới và hứa hẹn sớm được đưa vào ứng dụng trong tương lai gần.

Thứ ba, 15/12/2020 08:05

Chúng ta đã biết tới các loại năng lượng tái tạo từ mặt trời, gió, nước, địa nhiệt hay sóng biển. Nhưng ít ai nghĩ rằng, hơi nước trong khí quyển cũng có thể trở thành một nguồn điện tái tạo cực kỳ tiềm năng trong tương lai gần. Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng hoàn toàn có thể trở thành sự thật nhờ cơ chế tương tác giữa các phân tử nước và bề mặt kim loại.

Thứ ba, 15/12/2020 08:00

Công nghệ in 3D hiện đang phát triển nhanh chóng trên thế giới. Với công nghệ này, nhà sản xuất có thể tùy chỉnh theo những gì họ cần một cách nhanh chóng, in lại các bộ phận để thay thế một cách dễ dàng. Với những lợi ích mang lại (tạo ra chuỗi giá trị xuyên suốt từ sản xuất đến lưu kho, sử dụng sản phẩm và dịch vụ; tiết kiệm nguyên/vật liệu, năng lượng; quy trình sản xuất ngắn gọn cho ra các sản phẩm tuỳ chỉnh kể cả những sản phẩm có cấu trúc phức tạp…), công nghệ in 3D đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực với tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến gần 30%.

Thứ sáu, 13/11/2020 08:03

Tháng 10 hàng năm là thời điểm cộng đồng khoa học thế giới cùng hướng về Thụy Điển để chờ đợi công bố từ Ủy ban Giải thưởng Nobel về kết quả giải thưởng khoa học uy tín và danh giá nhất thế giới dành cho các nhà khoa học, tổ chức có những đóng góp lớn lao cho sự tiến bộ chung của nhân loại. Dưới đây là tổng hợp về Giải thưởng và các chủ nhân của Giải thưởng Nobel năm 2020 thuộc 5 lĩnh vực: Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế.

1 2 3 4 5 ... 11