Thứ hai, 15/03/2021 08:25

Nảy mầm sớm trên cây (Pre-harvest sprouting - PHS) là một trong những yếu tố gây tác động xấu đến năng suất và chất lượng ngũ cốc trên toàn thế giới. Bản chất của hiện tượng này là do sự thay đổi về nồng độ hormone abscisic acid (ABA) và gibberellic acid (GA) trong phôi, từ đó hạt nảy mầm ngay trên cây mẹ. Các chiến lược chọn giống trên thế giới hiện đang tập trung theo hướng tăng cường sự hoạt động của các gen liên quan đến sinh tổng hợp ABA và kìm hãm GA, từ đó tăng cường tính ngủ nghỉ của hạt. Tại Việt Nam, các nhà chọn giống cũng đang bắt đầu quan tâm đến PHS để giải quyết bài toán cho canh tác lúa ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh miền Trung và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Thứ hai, 15/03/2021 08:20

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, nhưng Viện Chăn nuôi đã cơ bản hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, từ nghiên cứu khoa học đến chuyển giao tiến bộ kỹ thuật (TBKT)..., góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung. Ước tính các sản phẩm khoa học và công nghệ (KH&CN) của Viện đã góp phần làm tăng giá trị gia tăng cho người chăn nuôi hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 15/03/2021 08:15

Những năm gần đây, trồng nấm tại nhà đang trở thành xu hướng của đời sống hiện đại khi nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch, an toàn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên công việc này vẫn chủ yếu sản xuất thủ công, theo mùa vụ, dẫn tới năng suất thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao. Để hỗ trợ người dân, đặc biệt là tại khu vực đô thị có thêm sự lựa chọn trong việc trồng nấm tại nhà, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp KHCN (Viện Ứng dụng Công nghệ) đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công thiết bị trồng nấm thông minh tại nhà, giúp các hộ gia đình có thể tự sản xuất các sản phẩm nấm tươi sạch, chất lượng cao mà không tốn quá nhiều công sức.

Thứ hai, 15/03/2021 08:11

Trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh, nhưng tỉnh Bắc Giang vẫn là một trong những điểm sáng về tăng trưởng và phục hồi kinh tế, tốc độ tăng trưởng cả năm 2020 đứng đầu cả nước (đạt 13,02%), năng suất lao động xã hội tăng 9,9% (đạt gần 110 triệu đồng), GRDP bình quân đầu người tăng 14,2% so với năm 2019 (đạt 2.900 USD), toàn tỉnh có 124 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm tỷ lệ 67,4%, đạt 100% kế hoạch), thu hút vốn đầu tư tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước (gần 1,25 tỷ USD). Khoa học và công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã góp phần quan trọng vào những con số ấn tượng này. Đó là nhận định chung của các đại biểu tham dự Hội nghị “Tổng kết ISO hành chính giai đoạn 2018-2020 và hoạt động KH&CN giai đoạn 2016-2020” do Sở KH&CN Bắc Giang tổ chức vào cuối tháng 1/2020.

Thứ hai, 15/03/2021 08:05

Nằm trong vùng Đồng bằng sông Hồng và là một trong bảy tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vĩnh Phúc có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, ngành nông nghiệp nói riêng. Trên cơ sở phân tích hiện trạng phát triển nông nghiệp của Vĩnh Phúc, các tác giả đã đề xuất một số giải pháp nhằm khai thác thế mạnh của tỉnh trong phát triển nông nghiệp thời gian tới.

Thứ hai, 15/03/2021 08:00

Trong gần 4 năm qua (2017-2020), với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo tỉnh, Sở KH&CN Nghệ An đã chủ động phối hợp với các ngành hữu quan triển khai xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút được nhiều nhà đầu tư mới. Thông qua việc tích cực triển khai các hoạt động, có thể nói, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn Nghệ An đã dần được hình thành và có những triển vọng rất đáng khích lệ.

Thứ hai, 25/01/2021 08:55

Năm 2020, GDP Việt Nam tăng 2,91%, tuy là mức tăng thấp nhất trong thập kỷ gần đây, nhưng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì đây là một thành công lớn, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Thành tựu này có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). Trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST (Starup) Việt đã “thích ứng” để “chuyển đổi” và “bứt phá”.

Nhân dịp năm mới 2021 và Xuân Tân Sửu, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam xin điểm lại một số thành tựu, sản phẩm khởi nghiệp ĐMST của các Starup, những chia sẻ của các “ông chủ” khởi nghiệp về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam hiện nay cũng như kiến nghị của họ nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái này trong thời gian tới.

Thứ hai, 25/01/2021 08:50

Tại chung kết cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020" trong khuôn khổ Techfest 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, GoStudio - nền tảng công nghệ hỗ trợ cho người dùng livestream đã giành giải Nhất. GoStudio sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021 tổ chức tại Mỹ. Đây là một trong những nền tảng được các chuyên gia đánh giá cao và trên thực tế đã gặt hái được những thành quả khá ấn tượng đối với một doanh nghiệp mới khởi nghiệp chưa đầy 5 năm.

Thứ hai, 25/01/2021 08:45

“Prin your ideas - In các ý tưởng của bạn” đó là slogan của Công ty in 3D Cube do một nhóm các bạn trẻ có niềm đam mê công nghệ thành lập. Chỉ bắt đầu khởi nghiệp từ tháng 3/2019, đến nay 3D Cube đã trở thành thương hiệu riêng, được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, là bằng chứng rõ nét tạo nên dấu ấn của doanh nghiệp Việt trong quá trình thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ hai, 25/01/2021 08:40

Qua thời gian, khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thực sự trở thành động lực, là cơ sở bền vững để phát triển ngành y tế Việt Nam, đã và đang đóng vai trò quan trọng giải quyết những vấn đề thiết thực, cấp bách về y tế và y - dược học, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, phục vụ công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học ngành y tế đã tiến hành hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học có giá trị, góp phần nâng cao sức khoẻ nhân dân và tiếp cận trình độ KH&CN của thế giới. Bài viết dưới đây điểm lại một số thành tựu chính trong phát triển KH&CN ngành y tế thời gian qua và một số phương hướng chính cho giai đoạn 2021-2025.

1 2 3 4 5 ... 25